Adroddiad Llawn ar gyfer Adeiladau Rhestredig

Disgrifiad Cryno o Adeilad Rhestredig:

Crefyddol, Defodol ac Angladdol
Cyfnod
Modern

Cyfnod
Eglwys Gatholig a adeiladwyd ym 1968 yn unol â dyluniadau Gwilym Parry Davies. Y contractwr oedd Hugh Jones a’i Fab, Dinbych. Y gost (am yr eglwys a thŷ’r offeiriad) oedd £25,000. Roedd y Tadau Jeswit wedi sefydlu cenhadaeth yn Ninbych ym 1853 ac adeiladwyd capel ar dir ym Mryn Sychar ym 1863. Gwasanaethwyd hwn ar benwythnosau am flynyddoedd lawer gan seminaryddion o eglwys Sant Beuno. Ymhen amser penderfynwyd bod yr eglwys yn rhy fach, felly ar ôl codi arian adeiladwyd eglwys a thŷ’r offeiriad newydd. Wedi ei chysegru i Sant Joseff, agorwyd yr eglwys ym 1968 gan John Petit, Esgob Mynyw. Mae dyluniad yr eglwys yn adlewyrchu’r diwygiadau a ddaeth o ganlyniad i Ail Gyngor y Fatican ac, yn fwriadol, nid yw’n draddodiadol ei hadeiladwaith, ei deunyddiau na’i threfniant. Adeiladwyd hi ar gynllun sgwâr, ond trefnwyd hi gyda bedyddfa a chysegrfa wedi’u halinio ar echel letraws. Mae hefyd yn nodedig am ddefnyddio strwythur to paraboloid hyperbolig, math o do a ddatblygwyd yn gyntaf cyn yr Ail Ryfel Byd ond a ddaeth yn fwy poblogaidd yn ystod y 1950au a’r 1960au ac a ddefnyddiwyd ar gyfer strwythurau a oedd yn gofyn am ofod cynllun agored mawr. Mae iddo nifer o fanteision nad oes gan do wedi’i lunio yn y dull traddodiadol – y gallu i’w godi’n gyflym, ei hunan-orffeniad o ansawdd uchel, a’i gost cymharol fychan. Mae enghreifftiau yn Lloegr, fel Gwasanaethau Markham Moor (1960-1) ac eglwys Sant Ioan, Lincoln (1962-3), y naill a’r llall gan Sam Scorer, a Sefydliad y Gymanwlad (1962-3) yn rhestredig. Yng Nghymru cafodd pwll nofio Waterworld Wrecsam ei adeiladu gyda tho paraboloid hyperbolig (1965-7). Mae’n bosib i’r defnydd ohono yn Ninbych, tra’n hwyr yng nghyd-destun y DU, fod wedi’i effeithio gan do Wrecsam. Y defnydd o’r math hwn o do yn Ninbych yw’r ail enghraifft, hyd y gwyddys, yng Nghymru. Mae’r defnydd o strwythur to hunangynhaliol tenau yn eglwys Sant Joseff yn caniatáu gofod mewnol hyblyg heb gynhalbyst mewnol. Mae cryfder y to yn ddyledus i dyndra pilen yn ffurf haen ddwbl o estyll tafod a rhigol gyda distiau pren rhyngddynt. Mae strip y llofft olau, yn union o dan y to, yn rhoi’r argraff o do yn arnofio. Caiff y to ei ddal i lawr gan folltau i mewn i geudod y waliau a’i angori gan fwtresi concrid cyfnerthedig mawr yn nau o’r corneli isel. Mae rhai newidiadau bychain wedi’u gwneud i’r tu allan (newid estyll yr wyneb-fyrddau am rai uPVC), a’r tu mewn yr oedd yna’n wreiddiol Gapel yr Arglwyddes wedi’i wahanu oddi wrth y narthecs gan bared, ond symudwyd y pared i greu ystafell ymgynnull fawr ac ardal ymborthi/gweini lluniaeth.

Tu allan
Waliau dal pwysau o frics brown golau gyda tho paraboloid hyperbolig â gorchudd ffelt, wedi’i angori gan fwtresi concrid mewn dau gornel. Cynllun sgwâr, wedi’i osod allan fel diemwnt gyda bedyddfa a chysegrfa wedi’u halinio ar echel letraws. Mae’r fedyddfa wydredig wyth-ochrog sy’n estyn allan o’r gornel Orllewinol litwrgaidd sydd wedi’i dorri i ffwrdd yn dominyddu’r ddynesfa i’r adeilad. Mynediad i’r Chwith o’r fedyddfa, drysau pren dwbl gyda phennau triongl bas. Band y llofft olau o dan y bondo ar bob un o’r pedair wal; tair ffenestr dal a chul ym mhob un o waliau’r gorllewin, goleuadau sengl yn waliau’r dwyrain. Baeau ffenestri uchder-llawn tebyg i esgyll yn estyn allan o bob ochr i’r gysegrfa (ei hunig fynegiant allanol). Ffenestri alwminiwm, wyneb-fyrddau uPVC (ail-osodwyd, pren yn wreiddiol).

Tu mewn
Waliau gwyn plaen y tu mewn, llawr o deils chwarel. Nenfydau pren tafod a rhigol. Mynedfa i’r narthecs gydag ystafell gyfarfod yn gysylltiedig (Capel yr Arglwyddes gynt) ar hyd un ochr o gorff yr eglwys; cysegrfeydd ar hyd yr ochr gyfatebol y tu hwnt i’r fedyddfa. Gofod addoli cynllun agored mawr, y cyfeiriadu lletraws a’r to digynhaliaeth yn creu ymdeimlad o ehangder. Y gysegrfa i fyny un ris ac wedi’i halinio ar letraws. Allor fawr o wenithfaen llwyd Trefor yn guddiedig dan stripiau ffenestri fertigol. Ffenestri gwydr lliw dalle de verre o liwiau’r enfys gan Peter Morton o Pilkington Glass. Y cwareli uwchben y tabernacl yn dangos rhyfeddodau’r llaswyr a chloch yr Angelws. Bedyddfa gyda bedyddfaen lletraws carreg a ffenestr fawr dalle de verre gan Jonah Jones yn portreadu Bedydd Crist.

Rheswm dros Ddynodi
Wedi ei chynnwys oherwydd ei diddordeb pensaernïol arbennig fel eglwys o gyfnod Ail Gyngor y Fatican â threfniant modern trawiadol a chynllun strwythurol arloesol seiliedig ar do paraboloid hyperbolig. Mae’n enghraifft brin o’r fath strwythur ac yn un o’r ychydig y gwyddom iddynt gael eu hadeiladu yng Nghymru. Mae hefyd o ddiddordeb arbennig oherwydd ei gwydr lliw hyfryd sy’n cynnwys y gwaith mawr yn y fedyddfa gan yr artist Jonah Jones. Mae'r strwythur hwn yn destun Gwarchodaeth Interim o dan Ddeddf Cynllunio (Adeiladau Rhestredig ac Ardaloedd Cadwraeth) 1990. Mae'n drosedd difrodi'r strwythur hwn a gallwch gael eich erlyn. I gael rhagor o wybodaeth am Warchodaeth Interim, ewch i'r dudalen 'Hysbysiadau statudol' ar wefan Cadw. I gael rhagor o wybodaeth am y strwythur hwn, neu i roi gwybod am unrhyw ddifrod, cysylltwch â Cadw.

Cadw : Adroddiad Llawn ar gyfer Adeiladau Rhestredig [ Cofnodion 1 of 1 ]

Allforio